สุธีรา ฟาร์มปูนา บ้านไร่อุดม เลี้ยงปูนาสร้างรายได้ ส่งขายในประเทศ-ต่างประเทศ เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์พันธุ์ปูนาไทย
ข่าว 4 ทิศ

สุธีรา ฟาร์มปูนา บ้านไร่อุดม เลี้ยงปูนาสร้างรายได้ ส่งขายในประเทศ-ต่างประเทศ เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์พันธุ์ปูนาไทย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2662 ที่ สุธีรา ฟาร์มปูนาบ้านไร่อุดม ตั้งอยู่เลขที่ 224 หมู่ที่ 18 ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร นายวิโรจน์ แก้วแสงทอง หรือ บอย อายุ 37 ปี จากเด็กหนุ่มกำแพงเพชร ผ่านประสบการณ์ชีวิตอาชีพหลากหลาย จนมาลงเอยด้วย การเลี้ยงปู แปรรูป ส่งขายในประเทศและต่างประเทศ แต่ละวันแทบจะไม่ว่างเว้นจากการรับยอดสั่งปูนา จัดส่งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ให้กับลูกค้าตามที่อยู่ นอกจากนั้น ยังแปรรูปปูนาเป็นอาหารหลากหลาย อย่างเช่น ปูนาทอดสมุนไพร ปูนาสามรส น้ำพริกปู น้ำพริกสวรรค์ปูนา น้ำพริกนรกปูนา น้ำพริกมันปูนา น้ำปูกะปิปู ข้าวแต๋นปูนาธัญพืช เป็นต้น
ซึ่งทุกส่วนของปูนา สามารถทำเงินได้หมด สร้างรายได้แต่ละเดือนเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว นายวิโรจน์ แก้วแสงทอง หรือ บอย เปิดเผยว่า สุธีรา ฟาร์มปูนา บ้านไร่อุดม เลี้ยงปูนาแบบครบวงจร ใช้พื้นที่หลังบ้าน ทำเป็นบ่อปูนเลี้ยงปูนา ดูแลง่าย จับง่าย ทำความสะอาดง่าย และยังเลี้ยงปูนาในบ่อดินด้วย ด้านการตลาดปัจจุบันมีตลาดรองรับ และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำเงินให้เกษตรกรไม่น้อย โดยส่งเสริมอาชีพต่อให้กับเกษตรกร ที่สนใจเลี้ยงปู เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้และอนุรักษ์พันธุ์ปูนาไทย ด้วย วิธีการเลี้ยงปูนาของสุธีราฟาร์มปูนาบ้านไร่อุดม การเลี้ยงปูนาในเวลานี้ถือว่าเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงและสามารถทำกำไรได้สูงอีกหนึ่งธุรกิจที่เดียว การเลี้ยงปูนานั้น สามารถเลี้ยงได้หลายแบบ สำหรับท่านที่มีพื้นที่น้อย หรือต้นทุนไม่สูงมากนัก ลักษณะทั่วไปของปูนา ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ ส่วนหัว ส่วนนอก และส่วนท้อง โดยมีส่วนหัวและส่วนนอกรวมกันที่เป็นกระดอง ส่วนบนเรียกว่า cephalothorax ปูนามีตา 2 คู่ มีขา 5 ขา แบ่งเป็นก้าม 1 คู่ และขาเดินอีก 4 คู่ แหล่งที่อยู่อาศัยของปูนาที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จะต้องมีน้ำขัง หรือมีความชื้นมากเพียงพอเนื่องจากโครงสร้างร่างกายไม่สามารถทนต่อสภาพขาดน้ำหรือความชื้นได้ โดยมีถิ่นอาศัยหลักในพื้นที่ชุ่ม ขอบขุดรูตามคันนา คูน้ำหรือคลองชลประทาน ขณะที่น้ำมีมากปูนาจะขุดรูระดับเหนือน้ำหรือต่ำกว่าระดับน้ำเพียงเล็กน้อย เพื่อความสะดวกในการเข้าออก และเมื่อน้ำเริ่มลดหรือน้ำแห้งปูนาจะย้ายตามระดับน้ำที่ต่ำสุด เช่นในร่องแปลงนาที่ต่ำและขุดรูลึกมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ตัวเองลงลึกในดินที่มีน้ำชื้นมากเพียงพอ ปูนากินอาหารทุกชนิดตั้งแต่อาหารที่มีชีวิตและพืช การเลี้ยงปูนาด้วยบ่อซีเมนต์ตอนนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมมาก เพราะสามารถถ่ายน้ำ หรือทำความสะอาดบ่อปูได้ง่าย แต่เสี่ยงต่อการปีนหนี้ เพราะพื้นมีความสาก
วิธีการเลี้ยงปูนาของสุธีราฟาร์มปูนาบ้านไร่อุดม ให้อาหารแค่เพียงมื้อเดียวคือเย็น อาหารปลาดุกเม็ดเล็ก ให้ในปริมาณพอดีกับความต้องการของปูมากไปจะน้ำเสีย , ข้าวสุกหรือข้าวสุกผสมอาหารลูกปู, ผลไม้เช่นกล้วยน้ำว้า แตงโม มะละกอมะม่วงสุก แตงกวา เป็นต้น พืชน้ำ ดอกจอก ดอกแหน สาหร่ายหางกระรอกสาหร่ายไข่ผำ ต้นกล้าอ่อน กุ้งฝอย ปลา โครงไก่ไม่เอาหนัง สามารถนำมาเป็นอาหารปูนาได้ ซึ่งในวันนี้ มีเกษตรกรที่สนใจเดินทางทั่วทุกภาคจากภาคกลาง เหนือ อีสาน ใต้ มาเข้ารับการอบรมการเลี้ยงปูนาแบบครบวงจร เลี้ยงขยายแปรรูป ตลาดจำหน่ายส่งออกทั้งในและต่างประเทศ ร่วม 200 คน ด้วยการการันตี การรับซื้อและมีตลาดรองรับแน่นอน “เราเลี้ยงปู แล้วปูจะเลี้ยงเรา สุธีรา ฟาร์มปูนา บ้านไร่อุดม” โทร 061-5829748, 061-2945875.